Chùa Ông Tề Chùa Ông Tề
Nhiều tù nhân trở thành phật tử tại Scotland và Anh quốc

Nhiều tù nhân trở thành phật tử tại Scotland và Anh quốc

So với các tôn giáo khác, tinh thần Phật giáo lan tỏa nhanh nhất trong các nhà tù ở Scotland (một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh, Bắc Ireland và Vương quốc Anh). Thu thập dữ liệu gần đây thông qua yêu cầu của tự do thông tin cho thấy trong ba năm qua, 22 tù nhân đã chính thức trở thành phật tử. Tại đây, tù nhân đang dần nhận thức và hiểu biết về nhân quả, nghiệp báo và niềm tin Phật giáo.

Nhà tù ở Bắc xứ Wales, Nhà cung cấp dịch vụ thành công sẽ cần phải thiết kế một dịch vụ học tập và kỹ năng đáp ứng nhu cầu học tập của tù nhân và phản ánh cơ hội việc làm trong cộng đồng. Việc học tập và cung cấp kỹ năng bắt đầu từ khi nhà tù mở cửa vào tháng 2 năm 2017.
Trại tù lớn nhất và lâu đời nhất tại quốc gia Scotland, tọa lạc ở ngoại ô thành phố Glasgow
Các vị cán bộ quản giáo và cai ngục không thể nói rõ nơi các tù nhân này được giam giữ, hoặc có bao nhiêu người là phật tử trước năm 2014. Tuy nhiên họ tin rằng con số này đã tăng lên đáng kể trong ba năm qua. Cho đến nay, chưa rõ lý do tại sao những người bị kết án lại cải đạo trở thành Phật giáo đồ. Nhưng một nguồn tin cho biết: “Thật ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều người đặt niềm tin vào một tôn giáo hòa bình, từ bi trí tuệ (đạo Phật). Trong quá khứ, các tù nhân từng phát biểu rằng họ là người Do Thái hay Hồi giáo để có thức ăn ngon hơn, nhưng thật khó để nhìn thấy những gì phía sau sự gia tăng cực phát của sự phổ biến Phật giáo”.
 
Tuy nhiên, người ta cho rằng Phật giáo có thể giúp các tù nhân sống thanh thản khi bị giam giữ, bị cách ly khỏi xã hội và giảm sự khao khát theo đuổi vật chất (nhật ký).
 
Ảnh: Nhà tù Wakefield Her Majesty, biệt danh “lâu đài của ác quỷ” tọa lạc tại thành phố Wakefield, Anh; chuyên giam những tội phạm nguy hiểm bậc nhất như sát nhân, kẻ cưỡng hiếp phụ nữ, phần tử buôn ma túy. Khoảng 600 tội phạm nguy hiểm nhất nước Anh chấp hành án phạt tại một trại giam có chế độ an ninh nghiêm ngặt bậc nhất châu Âu.
 
Phật giáo là một tôn giáo phát triển nhanh nhất trong các nhà tù ở Vương quốc Anh trong thập niên vừa qua. Có nhiều tổ chức đang giảng dạy các chương trình thiền định dựa trên chánh niệm cho các tù nhân tại đây, bao gồm cả Angulimala; một tổ chức Phật giáo chuyên tuyên dương diệu pháp Như Lai tại các nhà tù ở Vương quốc Anh, với mục tiêu đã nêu:
 
Cung cấp phương tiện sẵn có cho việc giảng dạy và tu tập Phật giáo trong nhà tù Her Majesty’s Prisons (HMP Wakefield) và các nơi giam giữ hợp pháp khác, cụ thể:
 
1. Tuyển dụng và tư vấn cho một nhóm các giáo sĩ đến thăm Phật giáo sẽ có mặt ngay khi có cuộc gọi cho các dịch vụ của họ.
 
2. Làm việc với tư cách cố vấn và giữ liên lạc với các vị viên chức chính quyền tại văn phòng Chính phủ, với các phật tử trong nhà tù, cùng bất kỳ cơ quan, quan chức khác có liên quan.
 
3. Cung cấp dịch vụ chăm sóc và cố vấn cho tù nhân sau khi được phóng thích. (Angulimala).
 
Tên Angulimala từ điển tích Phật giáo. Angulimala (Vô Não), vị Thánh nhân trước từng là một sát thủ, vì cuồng tín, một tên tướng cướp man rợ có tên được bắt nguồn từ vòng hoa được làm từ những ngón tay của nạn nhân mà hắn đeo quanh cổ (Angulimala theo nghĩa đen có nghĩa là “vòng hoa ngón tay”).
 
Điển tích Phật giáo kể rằng, một ngày nọ, khi đức Phật đi ngang qua Angulimala, chàng ta cầm gươm và cố gắng đuổi theo đức Phật để giết Ngài nhưng không thể bắt kịp, mặc dù đức Phật đang thanh thản nhẹ nhàng từng bước chân an lạc. Sau một thời gian, Angulimala dừng lại trong sự mệt mỏi và hét lên: “Dừng lại!”. Lúc đó, đức Phật đã trả lời rằng: “Tôi đã dừng lại, tôi đã ngừng những việc làm sai trái và bây giờ là đến lượt ông”.
 
Những lời này đã tác động mạnh mẽ đến một sát thủ, vì cuồng tín, một tên tướng cướp man rợ Angulimala khiến hắn thực sự “dừng lại”. Hắn ném vũ khí của mình và đi theo đức Phật, trở thành một vị tăng sĩ dự vào hàng tăng bảo và cuối cùng đạt được giác ngộ. Chính từ câu chuyện ngụ ngôn này, tổ chức tăng sĩ Phật giáo giúp đỡ tù nhân “Buddhist Prison Chaplaincy” đã lấy tên Angulimala. (Dòng tu Tiếp hiện - The Order of Interbeing)
Hòa thượng Mahathera Ajahn Khemadhammo
Vào tháng 02 năm 1985, Hòa thượng Mahathera Ajahn Khemadhammo, sinh ra tại Vương quốc Anh, ngài đã thành lập “Trại cải huấn tù nhân Angulimala” tại Vương quốc Anh. Được Chính phủ Vương quốc Anh công nhận là đại diện chính thức của Phật giáo trong tất các các vấn đề liên quan đến hệ thống nhà tù Anh quốc và cung cấp cho các vị tăng sĩ, dịch vụ tư vấn, hướng dẫn tu học Phật pháp và các khóa tu tập thiền định cho các tù nhân khắp các quốc gia Wales, Scotland và Vương quốc Anh. Tổ chức này đã giới thiệu Phật giáo cho hơn 100 nhà tù khắp lãnh thổ Vương quốc Anh và từ năm 1999 bắt đầu phổ biến tại các nhà tù ở Scotland.
 
Theo Hòa thượng Mahathera Ajahn Khemadhammo, không chỉ những phạm nhân bị bắt giam trong tù ngục, mà tất cả mọi người, kể cả tu sĩ, đều bị giam cầm trong địa ngục trần gian bởi tâm tham lam, vô minh, hận thù và chấp trước: “Tôi tin tưởng rằng, với các kỹ thuật Phật giáo sẽ trang bị cho chúng ta những phương tiện để thoát khỏi nhà tù đó và được hưởng hạnh phúc lâu dài”.
 
Dick Allen, một cựu tù nhân theo đạo Phật, người đã đến thăm các nhà tù khắp nước Anh trong 9 năm quan sát thấy rằng, theo kinh nghiệm của mình, Angulimala giúp đỡ không chỉ các tù nhân, mà cả các phật tử ở bên ngoài. Làm việc cho tổ chức và thăm các nhà tù đã giúp Allen hiểu rõ hơn con đường Phật giáo và chắc chắn các hoạt động của Angulimala sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều người khác.
 
Lord Avebury, nhà bảo trợ của tổ chức tu sĩ Phật giáo giúp đỡ tù nhân Angulimala, cho biết: “Tôi nghĩ đạo Phật thật sự có thể giúp con người ta đối diện với tình cảnh của mình”. 
 
Sát thủ khét tiếng Robert “Birdman” O’Hara cũng đã gia nhập hàng ngũ những người quy ngưỡng Phật giáo. Đến nay, theo báo cáo của nhà chức trách, hơn 130 tù nhân yêu cầu thực phẩm đặc biệt vì lý do tôn giáo và các quản tù không thể khước từ điều này. 
 
Vân Tuyền (Nguồn: The Buddhist Channel)

 


Media

About Author

Chùa Ông Tề - Thiên Vân Cổ Tự

Địa chỉ: 1/135 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q.12 TP.HCM               

Điện thoại: 0933.467.179 (Sư Thầy. Thích Thiện Anh)

Email: info@chuaongte.com

Website: www.chuaongte.com

"Giáo lý nhà Phật từ thấp tới cao, từ đạo làm người cho đến đạo hiền Thánh

đều dựa trên nền tảng của nhân quả, vì vậy trong cuộc sống của chúng ta ai

không thấu hiểu lý nhân quả thì sự tu hành của mình khó mà đạt được kết

quả viên mãn"